TOP
  /  Cẩm nang du lịch   /  Các món ngon Cao Bằng hấp dẫn du khách

Các món ngon Cao Bằng hấp dẫn du khách

Đến với Cao Bằng, du khách không chỉ bị rung động, thu hút với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời của Thác Bản Giốc, Hang Pác Pó, Hồ Thang Hen… mà địa danh du lịch Đông – Tây Bắc nổi tiếng này còn có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà chỉ cần nghe qua tên đã lâp tức muốn thử. Hãy cùng Hanoi Tourism điểm qua một số món ngon Cao Bằng hấp dẫn sau đây nhé!

Những món ngon Cao Bằng nhất định phải ăn

Cao Bằng là một trong những địa danh du lịch có nhiều điểm tham quan nổi tiếng, đồng thời cũng có nhiều món ăn ngon, món ăn vặt độc đáo. Thậm chí, nhiều món còn được du khách coi như những đặc sản Cao Bằng ngon khó cưỡng mỗi khi đặt chân tới mảnh đất này.

1. Bánh áp chao

Quy trình một chiếc bánh áp chao “ra lò”

Thường món bánh áp chao sẽ được bán vào lúc xế chiều nên các bạn nhớ căn thời gian đi ăn nha. Bánh áp chao được làm từ hỗn hợp bột nếp, bột tẻ và khoai môn. Khi làm, người ta sẽ cho hỗn hợp bột xuống dưới sau đó cho 1 miếng thịt vịt lên trên rồi lại cho hỗn hợp bôt lên trên, tiếp tục cho bánh vào chảo dầu để rán.

Bánh áp chao là một món ngon Cao Bằng dân giã và dễ tìm thấy ở bất cứ đâu, khi ăn sẽ thấy bên ngoài thì giòn, bên trong chín đều, mềm và không bị khô. Khi thưởng thức sẽ thấy vị thơm của khoai môn, thịt vịt ướp đậm đà. Bánh áp chao sẽ ăn kèm với rau sống, đu đủ bào sợi và nước chấm chua ngọt để thực khách sẽ không thấy ngấy. Ngoài ra các quán sẽ bán cả lườn vịt, cổ, cánh vịt để cho thực khách thưởng thức kèm.

2. Phở vịt quay

Phở vịt quay món ngon Cao Bằng

Đến Cao Bằng không thể nào không nhắc đến Phở vịt quay Cao Bằng. Phở vịt quay rất ngon và đặc biệt, không giống với phở bất cứ nơi đâu. Thịt vịt mềm, ngọt hòa lẫn mùi thơm của lá mắc mật. Bánh phở Cao Bằng được làm từ gạo ngon, ngâm nước rồi xay thành bột nước, sau đó tráng bánh phở, phơi khô và cắt thành sợi nhỏ. Sợi phở khô Cao Bằng mềm, dai, nước phở đậm đà và có vi ngọt của xương hầm.

Nếu đến đây vào đúng tiết trời se lạnh, buổi sáng thức dậy và thưởng thức bát phở vịt món ngon Cao Bằng này thì còn gì bằng đâu nhỉ ^^

3. Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng nổi tiếng ngay cả ở dưới những thành phố lớn như Hà Nội

Bánh cuốn Cao Bằng được làm từ bột gạo như bánh cuốn ở các nơi. Tuy nhên điều đặc biệt ở bánh cuốn nơi đây là bánh cuốn được cuốn nhân thịt băm với hành khô chứ không có mộc nhĩ và nấm hương. Nước chấm món ngon Cao Bằng này được hầm từ xương, ăn kèm với trứng hấp và giò.

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dai, dẻo và thơm lan tỏa trong khoang miệng, ăn kèm với nước súp sẽ thấy được vị ngọt của nước hầm xương. Món ăn này khiến thực khách không hề cảm thấy bị ngán hay nhiều dầu mỡ mà thay vào đó là vị thanh ngọt như chính con người nơi đây.

4. Bánh trứng kiến 

Bánh trứng kiến món ngon Cao Bằng

Bánh trứng kiến không chỉ là một món ngon Cao Bằng độc đáo, một đặc sản không thể bỏ qua mà còn là một trong những loại bánh đặc trưng của người Tày. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này chính là trứng kiến non, vì vậy loại bánh này chỉ có vào khoảng thời gian mà loài kiến sinh trưởng mạnh nhất (cuối tháng 4, đầu tháng 5).

Nhân bánh được làm bằng trứng kiến, bên ngoài được bao phủ bằng bột nếp nương. Để có được trứng kiến non, người ta phải lên rừng tìm ổ những loại kiến lành, rất công phu và kì công. Phần nhân trứng kiến sau khi rửa sạch sẽ được bắc lên chảo đảo với hành khô kèm thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang rã nhỏ, một ít lá kiệu và củ kiệu thái nhỏ trộn cùng. Sau khi chín thì bắc xuống và để nguội.

Vỏ bánh được làm hoàn toàn bằng gạo nếp nương, đãi sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 10-12h (hoặc để qua đêm), sau đó để ráo nước rồi xay thành bột để làm bánh. Bột được nhào, nặn thành hình vuông, cán mỏng, đặt trên một chiếc lá vả, lúc này người làm sẽ rắc đều nhân bánh lên trên, tiếp tục là dùng một phần bánh tương tự, khéo léo ốp lên trên để bọc kín nhân bánh.

Cuối cùng, bánh được cho vào hấp cách thuỷ trong khoảng 45p để làm chín. Bánh trứng kiến có vị ngậy của nhân thịt, lac và trứng kiến, ngoài ra còn có vị mát của lá vả, món ngon Cao Bằng này cũng có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt cơ thể.

5. Phở chua 

Phở chua món ngon Cao Bằng

Phở chua là một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng nhất mà bất cứ thực khách nào cũng nên thử khi đặt chân đến nơi đây. Phở chua được làm với nhiều gia vị, thành phần như thịt ba chỉ quay 7 vị (7 loại gia vị khác nhau), khoai tầu được cắt sợi chiên giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày heo chiên, thịt vịt quay 7 vị với Hương thơm đặc trưng của lá mắc mật. Bánh phở được làm cho món phở chua là loại bánh phở Cao Bằng thơm, dai được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo.

Món ngon Cao Bằng này được ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng. Điều đặc biệt làm nên món phở chua này nằm ở nước sốt trộn cùng và công thức, cách chế biến cầu kỳ của nó. Phi thơm hành tỏi rồi lấy nước trong bụng vịt quay pha với giấm, tỏi, đường, nước mắm, sau đó cho chút bột báng để nước sốt có một độ sánh nhất định. Khi thưởng thức, thực khách trộn đều bát phở nhanh tay nhưng nhẹ nhàng để tránh làm nát bánh phở.

Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể thêm gia vị như ớt, tiêu, nhiều sốt hay ít sốt. Phở chua ăn có vị ngậy và ngọt của thit vịt, thịt ba chỉ, vị chua của nước sốt, bùi của đậu phộng, khoai tầu và dẻo dẻo của bánh phở. Tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau đánh thức cảm quan của thực khách làm cho hương vị này sẽ thật khó quên với những thực khách đến tham quan nơi đây.

6. Xôi trám món ngon Cao Bằng

Xôi trám đen món ngon Cao Bằng

Xôi trám Cao bằng là một món ngon Cao Bằng đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong danh sách “top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam”. Trám thì có cả trám đen và trám trắng, tuy nhiên để làm ra được loại xôi này người Cao Bằng sẽ dùng trám đen và là trám nếp để đồ xôi cho xôi có vị bùi, ngọt, mềm chứ không cứng, giòn như trám tẻ.

Trám được lựa chọn để nấu xôi phải là loại trám nếp chín cây, màu tím thẫm, quả còn tươi, căng bóng, mịn. Gạo nếp để đồ xôi là loại gạo nếp hương, sau khi vo sạch ngâm từ 8-10 tiếng. Trám rửa sạch bằng nước ấm cho hết nhựa, sau đó om tới khi mềm, chín, sau đó tách đôi quả trám lấy cùi và bỏ hạt.

Tiếp tục ta sẽ trộn trám vào với gạo đã ngâm, đồ trong khoảng 30 phút là chín. Khi dùng có thể ăn kèm với thịt băm xào cùng với hành khô cho thêm vị béo ngậy. Khi thưởng thức món xôi này thực khách có thể cảm nhận được độ dẻo của xôi, vị bùi của trám và béo của thịt xào. Nếu dừng chân ở Cao Bằng, du khách hãy dành chút ít thời gian để thưởng thức món ăn này.

Có thể danh sách các món ngon Cao Bằng này chưa thực sự đầy đủ nhưng cũng là những gợi ý để các bạn có thể tham khảo và tìm cho mình một món ăn ngon phù hợp khi du lịch tới vùng đất này.

Viết bình luận

Register Now!

Join the SetSail community today & set up a free account.